luat bong da

Luật bóng đá – những điều cơ bản nhất cho môn thể thao 11 người

Trước khi bước vào môn thể thao chuyên nghiệp 11 người sân cỏ người chơi cần phải tìm hiểu cơ bản thế nào là luật bóng đá. Cách áp dụng luật cho từng trường hợp thế nào. Tất cả sẽ có được trong bài viết dưới đây mà iet gửi tới cho anh em. 

Mục tiêu của trận đấu bóng đá

Thực tế, khi tham gia bộ môn này người chơi có mục tiêu ở việc ghi bàn vào lưới của đối phương. Trong bộ môn thông dụng có luật bóng đá được áp dụng riêng biệt, ngoại trù thủ môn thì những cầu thủ khác đều không được phép dùng tay chơi bóng trong bất kỳ trường hợp nào. 

Theo thông luật bóng đá nguồn từ wikipedia, một trận đấu diễn ra chỉ có 2 trạng thái bóng chính đó là bóng đá động và bóng chết. Thời gian bóng lăn trên sân trong tất cả các trường hợp đều tính là bóng động cho tới khi rơi ra ngoài sân, đá phạt, các tình huống trọng tài cắt còi được coi là bóng chết.

Số lượng cơ bản của một đội có trong 1 trận đấu

Với luật bóng đá đã quy định, mỗi đội ra sân có tổng cộng 11 người không có CLB nào được phép ngoại lệ. Dĩ nhiên quy luật này đã áp dụng từ xưa với sân to 11 người, còn sân 7 hay sân 5 sẽ có cách gọi quy định riêng nhưng áp dụng luật bóng đá thì tên gọi theo sân cố định với đố lượng cầu thủ sẽ có. 

Với sân 11 được chia thành các khu như sau:

Hậu vệ đảm nhiệm việc bảo vệ khung gỗ có khoảng từ 3 tới 5 người

Hàng tiền vệ xuất hiện ở giữa sân có xu hướng bố trí khác nhau như cũng thường từ 3-5 người tùy theo chiến thuật của HLV trong các trận đấu.

1 -2  tiền đạo, đứng ngay ở vòng cấm đối phương có thể đảm nhiệm việc ghi bàn. 

Thủ môn thi đấu thấp nhất cũng tính trong số 11 cầu thủ xuất hiện trên sân đấu. Với sơ đồ hay bất kỳ luật nào cũng có 11 người trên sân. Trong trường hợp thủ môm bị thẻ đỏ HLV sẽ phải thay thế thủ môn bằng một thủ thành khác hoặc kéo một người về bắt thay thể trong TH bất đắc dĩ.

Hiện nay, trong các giải đấu FIFA đã thay đổi luật thay người khi luật bóng đá ngày xưa quy định chỉ có 3 người được thay nhưng hiện tại đã lên con số 5. Mỗi trận đấu từ phút đầu tiên cho tới thời gian kết thúc trận đấu. Khi đã hết quyền thay người, các cầu thủ bắt buộc có mặt ở trên sân hoàn thành hết thời gian. 

Các cầu thủ không được phản ứng lại quyết định của trọng tài, nếu có những hành động không đúng mực sẽ phải nhận những án phạt từ ban tổ chức sân cùng như câu chuyện xung quanh về kỷ luật.

Các luật cơ bản trong bóng đá mà người xem nên biết

Ném biên: Khi bóng rơi ra ngoài đường biên dọc ở bất kỳ vị trí nào trên không hay ở dưới đất. Đội đối phương sẽ được hưởng quyền ném bi từ ngay vị trí bóng bay ra. Từ quả ném biên hợp lệ khi chân cầu thủ vẫn đang ở trên mặt đất khi thực hiện.

Phát bóng: Theo luật bóng đá, bóng đi hết đường biên ngang do tác động của người chơi đối phương sẽ được thủ môn đặt lại khu vực phát bóng của đội nhà. Từ quả bóng này nếu như chạm vào bất kỳ cầu thủ nào bay vào khung thành đối phương sẽ được tính là bàn thắng. 

Phạt góc: Luật đá bóng quy định bóng đi hết đường biên ngang do tác động của cầu thủ bên phía đội nhà sẽ tính là 1 quả đá phạt góc. Góc được tính ở bên trái phải bên hai gôn, điểm nối giữa đường biên dọc và ngang ở 4 góc sân.  

Đá phạt gián tiếp: Luật bóng đá quy định nếu có cầu thủ bị phạm lỗi nhẹ trọng tài có thể cho cầu thủ đá luôn trái bóng vào cầu môn hay triển khai bóng nhanh mà không cần tín hiệu còi. 

Đá phạt trực tiếp: Luật bóng đá áp dụng lỗi này khi có tình huống va chạm nghiêm trọng của hai bên quy định ở điều 12 của luật. Đội đối phương khi này phải đợi còi của trọng tài khi đá phạt ở các khoảng cách bất kỳ có rào đứng trước để hạn chế đi góc sút của người đá phạt.

Phạt đền: Nếu có cầu thủ nào bị phạm lỗi trong vòng cấm của đối phương đội bị phạm lỗi sẽ được trọng tài cho đá 11m. Đây là tình huống bóng có sự tham gia của một cầu thủ đá phạt đền và 1 cầu thủ đối phương đó chính là thủ môn.

Thả bóng: Điều này phụ thuộc vào trọng tài khi có cầu thủ bị chấn thương, phạm lỗi đẫn tới dừng trận hoặc có pha bóng chạm vào người trọng tài, các tình huống tác động bởi ngoại cảnh,… Chính trọng tài sẽ là người cầm bóng thả trước sự có mặt của 2 đội để tiếp tục trận đấu.

Tạm kết

Các quy định về luật bóng đá đã xuất hiện trong các văn bản và trở thành bất thành văn cho bất kỳ trận đấu nào diễn ra. Các cầu thủ, trọng tài những người có chuyên môn cần phải học luật trước khi tham gia vào các trận đấu cả nghiệp dư lẫn chuyên nghiệp trên tất cả các mặt sân. Dù luật có đưa ra nhưng trong trận đấu quyền quyết định vẫn dành cho trọng tài, nhiệm vụ của các cầu thủ phải chấp hành và nếu có những phản ánh sẽ làm công văn gửi lên bên trên cấp quản lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *